Vì sao nhiều người thử que 1 vạch nhưng siêu âm có thai?

Khi một phụ nữ nghi ngờ mình có thai, việc sử dụng que thử thai là một phương tiện phổ biến và tiện lợi để kiểm tra. Tuy nhiên, không ít trường hợp gặp phải tình trạng que thử cho kết quả là một vạch mà sau đó lại được xác nhận thai qua siêu âm. Điều này gây ra sự hoang mang và thắc mắc cho nhiều người. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này? 

1. Nhạy cảm của que thử thai:

Que thử thai sử dụng nguyên tắc phát hiện hàm lượng hormone beta-hCG (human chorionic gonadotropin), hormone chỉ xuất hiện trong cơ thể phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, mặc dù có thai, hàm lượng này có thể còn rất thấp ở giai đoạn ban đầu, không đủ để que thử phát hiện. Điều này dẫn đến kết quả que thử ban đầu là âm tính (1 vạch) nhưng sau đó hàm lượng hormone tăng lên và cho kết quả dương tính khi thử lại sau một thời gian.

2. Thời điểm thử:

Thời điểm thử que cũng ảnh hưởng đến kết quả. Trong một số trường hợp, việc thử quá sớm sau quan hệ tình dục có thể dẫn đến kết quả giả âm tính. Hàm lượng hormone beta-hCG chưa đạt mức đủ để que thử phát hiện, dẫn đến việc nhầm lẫn.

3. Sự khác biệt giữa que thử và siêu âm:

Que thử thai và siêu âm hoạt động theo nguyên tắc khác nhau. Que thử phát hiện hormone beta-hCG trong nước tiểu, trong khi siêu âm sẽ hình ảnh hóa tử cung và thai nhi. Điều này có nghĩa là que thử chỉ cho biết sự hiện diện của hormone, trong khi siêu âm là phương pháp chính xác nhất để xác định thai nhi.

4. Các yếu tố ngoại vi:

Có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai như thuốc uống, tình trạng sức khỏe, hoặc việc thử không đúng cách. Các yếu tố này có thể làm cho que thử cho kết quả không chính xác.

Những hiện tượng trên là lý do tại sao một số trường hợp que thử thai ban đầu cho kết quả âm tính nhưng sau đó lại được xác nhận thai qua siêu âm. Điều quan trọng là hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả và nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, nên tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ để có phương pháp xác định thai chính xác nhất.

Việc thử que thai là một phương pháp phổ biến và tiện lợi để kiểm tra thai. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác, và việc sử dụng siêu âm là phương pháp chính xác nhất để xác định thai nhi.

4.9/5 (22 votes)